พระหลวงพ่อโต กรุชีปะขาวหาย พิมพ์เล็ก เนื้อดิน
ราคา : 35,000.00 บาท

รายละเอียด :
     พระหลวงพ่อโด กรุวัดชีปะขาวหาย จังหวัดพิษณุโลก เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างพร้อมสมัยเดียวกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งเป็นวัดที่พระพุทธชินราชประดิษฐาน ตามตำนานเล่าว่า เมื่อครั้นพระมหาธรรมราชาลิไท ได้สร้างวัดศรีรัตนมหาธาตุ ได้หล่อพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ พระพุทธศาสดา การหล่อพระพุทธชินราช เกิดปัญหาการหล่อไม่สำเร็จ จนกระทั่งได้มีเทวดา แปลงร่างเป็นตะปะขาวมาช่วยหล่อ จนกระทั่งสำเร็จ เมื่อหล่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ตาปะขาวได้เดินทางไปทิศเหนือ แล้วลับหายไป ไม่มีใครทราบว่าไปที่ใด พระมหาธรรมราชาลิไทจีงได้สร้างวัดขึ้นตรงที่ตะปะขาวหายไป และตั้งชื่อวัดว่า วัดตะปะขาวหาย เมื่อกาลเวลาผ่านชาวบ้านเรียกเพี้ยนไป ว่า วัดชีปะขาวหาย จนมาถึงปัจุบัน
     พุทธลักษณะ หลวงพ่อโต กรุวัดชีปะขาวหาย มีความละม้ายคล้ายคลึงกับหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่มีขนาดเล็กกว่า ด้วยพุทธศิลป์มีความงดงามและการแกะเส้นสายลายพิมพ์ได้ปราณีตกว่า จึงปรากฏองค์พระมีรายละเอียดชัดเจน และมีความวดงามอลังการ พระหลวงพ่อโต กรุวัดชีปะขาวหาย มีด้วยกัน 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก จำนวนการสร้างมีน้อย ทำให้พบเห็นน้อย โดยเฉพาะที่มีความสมบูรณ์ หน้าตาติดคมชัด หายากมาก
     หลักการพิจารณาเก๊แท้ ให้สังเกตความคมชัดด้านหน้าองค์ จะเห็นว่ามีความลึก เส้นสายลวยลายพิมพ์มีความอ่อนช้อยและคมมาก ในด้านหน้าสังเกตตามรอบองค์พระจะเห็นรอยครูดของพิมพ์ ซึ่งจะต้องมีทุกองค์ ตำหนิพิมพ์ให้ดูที่ปลายนิ้วมือด้านซ้าย มีลักษณะกระดกเหมือนตะขอ ตรงก้นจะร่องรอยการงัดพระออกจากแม่พิมพ์ ทุกองค์ต้องมี ส่วนด้านหลังจะมีรอยปาดเสมอ ดินที่สร้างหลวงพ่อโต กรุวัดชีปะขาวหาย จะละเอียดและมักจะพบเม็ดขาว บางท่านเรียกว่า "แกลบขาว"
     พระหลวงพ่อโต กรุวัดชีปะขาวหาย ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งราคาขยับขึ้นทุกวัน องค์ที่แฟนตรีมูรติได้ชมนี้ เป็นพิมพ์เล็ก สวยสมบูรณ์ บริสุทธิ์ ไม่ได้ผ่านการตบแต่งใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันหาสภาพแบบนี้ได้ยาก ฉะนั้นแฟนตรีมูรติจึงไม่ควรพลาดทั้งปวง

รหัส : 863911
สถานะ : มีสินค้า

ศุภาลัย เวอเรนด้า รามคำแหง 298 ถนน รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Tel : 081-809-2398 | Line ID: @chao_trimulati (มี@ด้านหน้า) 
สถิติเยี่ยมชม ||  วันนี้ : 6707 คน    เดือนนี้ : 179186 คน    ปีนี้ : 1645606 คน    ทั้งหมด : 6424960 คน