พระกริ่งประภามณฑล หลวงพ่อกึ๋น วัดดอนยานาวา
ราคา : 85,000.00 บาท

รายละเอียด :
เมื่อพูดถึงพระกริ่ง เราจะนึกถึงพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ เนื้อโลหะ เวลาเขย่าจะปรากฏเสียงดัง กริ่ง ๆ  ทุกวันนี้มีการสร้างพระกริ่งกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นกริ่งจีนหรือจะเป็นรูปเหมือน เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง ทรงคุณค่าทางศิลปะและพุทธคุณสูง รวมไปถึงวิธีการสร้างที่สลับซับซ้อน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ
1. ความสวัสดีมีชัย ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และภัยพิบัติทั้งปวง
2. กำราบศัตรูผู้คิดร้าย ต้องพ่ายแพ้ต่ออำนาจพุทธคุณ หรือแพ้ภัยตนเองในที่สุด
3. ความสุข สมบูรณ์ พูนสุขไปด้วยทรัพย์สิน
4. เมตตามหาเสน่ห์ ใครพบเห็นเป็นต้องชอบ                                                                                                    
ต่อมาพระกริ่งได้แสดงคุณค่าให้ประจักษ์ในทางอิทธิฤทธิ์หรืออภินิหาร จนเป็นที่ยอมรับและเลื่องลือกลายเป็นของหายาก ใครมีไว้ครอบครองจะต้องเป็นผู้ที่มีวาสนา และเป็นที่หวงแหน ดังนั้นจึงมีการสร้างกันสืบมา.
ในสมัยก่อนการสร้างพระกริ่ง ผู้สร้างจะต้องเป็นผู้ที่มีบุญญาธิการรอบรู้เกี่ยวกับฤกษ์ยาม มีญาณสมบัติสูง สามารถติดต่อกับเทพในการประกอบพิธีอักขระเลขยันต์ เพื่อให้เกิดกฤตยาคมตามปรารถนามีเรื่องเล่ากันว่า “คราวหนึ่ง สมเด็จพระวันรัต(แดง) ทรงอาพาธด้วยโรคอหิวาตกโรค สมเด็จกรมพระยาวชิรญาณวโรรส สมเด็จพระสังฆราช ได้อาราธนาพระกริ่งทำน้ำมนต์ถวายแก่สมเด็จพระวันรัต จนหายเป็นปกติจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจึงทำให้สมเด็จพระสังฆราช(แพ ติสเทว) ทรงค้นคว้าเรื่องการหล่อพระกริ่ง และทรงสร้างต่อเรื่อยมาทุกปี เป็นพระบูชา พระกริ่ง พระชัยวัฒน์
ในปีพ.ศ.2480 สงครามอินโดจีนได้บังเกิดขึ้น บรรดาเกจิอาจารย์ทั้งหลายทั่วประเทศต่างมีความปรารถนาที่จะช่วยประเทศชาติตามที่สมณะพึงกระทำ ด้วยการสร้างของวิเศษที่มาจากหลากหลายชนิด เช่น พระเครื่อง ผ้ายันต์ ตะกรุด เสือ สิงห์ ควายธนู ให้คุ้มครองและปราบศัตรูให้พ่ายแพ้
วัดดอนยานนาวา กรุงเทพฯ มีการสร้างพระกริ่ง เพื่อนำมาแจกจ่ายแก่ผู้เข้าร่วมสงคราม โดยมีพระครูกัลยาวิสุทธิ์ (กึ๋น) เจ้าอาวาสวัดดอนในสมัยนั้น ได้ทูลขอสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ซึ่งเป็นที่เคารพและเป็นเจ้าตำรับในการสร้างพระกริ่งในสมัยนั้น เป็นประธานจุดเทียนชัย และกำกับพิธีจนแล้วเสร็จ เล่ากันว่าในขณะทำการบวงสรวงเทวดา อัญเชิญเหล่าบรรดาเทพทั้งหลายมาร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในครั้งนั้น ได้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น มีสายฟ้าฟาดลงมาในกลางพิธีทำให้สายสิญจน์ที่อยู่โดยรอบ ตกลงไปในเบ้าหลอม ปรากฏว่าสายสิญจน์ไม่ไหม้ไฟแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้จึงพากันขนานนามพระกริ่งรุ่นนี้ว่า “พระกริ่งฟ้าผ่า”.
พุทธลักษณะ
พระกริ่งวัดดอน สร้างตามแบบกระกริ่งจีนทั่วไป มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่กับพิมพ์เล็ก พุทธลักษณะเหมือนกันทุกประการคือ องค์พระประทับนั่ง ปางมารวิชัย ชัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ (มือ) ข้างซ้ายถือหม้อน้ำมนต์ ด้านหน้าพระเพลา (ตัก) เป็นผ้าทิพย์ ประทับบนอาสนะบัวคว่ำบัวหงาย 7 กลีบ ด้านหลังพระเศียร (ศรีษะ) เป็นประภามณฆลกลม ประดับด้วยเม็ดไข่ปลา ด้านหลังประภามณฆลแบบเรียบ ส่วนใหญ่จะจารอักขระตัว “อุ” มีเกือบทุกองค์ เท่าที่พบเห็น
ลักษณะบรรจุกริ่ง จะเป็นแบบกริ่งใน สามารถมองเห็นรอยบรรจุเม็ดกริ่งที่กึ่งกลางฐานด้านหลัง บ้างจะออกวรรณะสีแดง บ้างจะออกวรรณะสีเหลืองก็มี
กระแสเนื้อของพระกริ่งรุ่นนี้ ออกวรรณะเหลืองอมเขียว เมื่อส่องพระองค์ที่ไม่ได้ผ่านการใช้จะมีคราบเบ้าติดอยู่ตามซอก และมีเม็ดแร่ดำฝังอยู่ในเนื้อ ของปลอมจะมีกระแสเนื้อเดียวออกทองเหลือง วรรณะจะดูจืดชืด ไม่มีขี้เบ้า และไม่มีแร่ ซี่งของเก๊ก็สามารถทำได้เหมือนเกือบ 95% ดังนั้นจะซื้อขายปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็นดีที่สุด พระกริ่งวัดดอนได้ลงคอลัมน์เชิญชวนสะสม ก็อยากจะให้อาราธนาพระกริ่งกันดูบ้าง ซึ่งราคาก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับกริ่งสังฆราชแพ หรือกริ่งเจ้าคุณศรีสนธิ์ พุทธคุณไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย ของดีราคาถูก สวัสดีครับ.

รหัส : 65092559
สถานะ : มีสินค้า

ศุภาลัย เวอเรนด้า รามคำแหง 298 ถนน รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Tel : 081-809-2398 | Line ID: @chao_trimulati (มี@ด้านหน้า) 
สถิติเยี่ยมชม ||  วันนี้ : 3126 คน    เดือนนี้ : 165860 คน    ปีนี้ : 372170 คน    ทั้งหมด : 7446761 คน