รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พิมพ์คอตึง จีวรถี ตลับทอง
ราคา : 470,000.00 บาท

รายละเอียด :
       พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ ปี ๒๔๘๒ มาให้แฟนๆ ได้สะสมกัน ทุกวันนี้พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม ปี ๒๔๘๒ เริ่มหายากเต็มทีแล้ว จากราคาแพง ทำให้นักสะสมหลายท่านเก็บไว้เป็นสมบัติติดตัวไม่ยอมปล่อยให้ง่ายๆ โดยเฉพาะพิมพ์เอ ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมสุด องค์สวยต้องว่ากันเป็นล้าน ถ้าเป็นอัลปาก้า (สร้างน้อย คาดว่าไม่ถึง ๕๐๐ องค์) ไม่ต้องพูดถึงต้องใช้ทุนทรัพย์หลายล้านบาท ถึงจะเป็นเจ้าของได้ ส่วนพิมพ์อื่นราคาลดหลั่งลงมา ราคาก็หลายแสนบาท

       พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ถือเป็นพระรูปเหมือนชุดเบญจภาคียอดนิยม อันดับ ๒ รองจาก พระรูปเหมือนหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร มี  ๒ เนื้อ ๑. เนื้อทองเหลือง ๒. เนื้ออัลปาก้า จำนวนการสร้างไม่มากไม่กี่พันองค์

       วิธีการสร้าง เป็นแบบปั๊มโบราณใช้แม่พิมพ์เป็นเหล็กชุบแข็ง เครื่องมือการปั๊มเรียกว่า “ข้อเสือ” ทำงานใช้แรงเหวี่ยงคน โดยผลักดันให้ตุ้มโลหะหมุน เครื่องก็ทำการปั๊ม การทำงานใช้แรงกระแทก ลงบนบล็อก โดยบล็อกหน้า (หลวงพ่อ) อยู่ล่าง บล็อกแม่พิมพ์หลังอยู่บน โลหะที่จะปั๊มต้องผ่านความร้อน เพื่อให้โลหะนิ่ม รับการยึดหยุ่น เพื่อไม่ให้โลหะปริแตก จะได้พิมพ์พระคมชัด เมื่อปั๊มเสร็จทำการตัดปีก แต่งขอบ ด้วยตะไบ จนถึงจีวรด้านหลังของสะโพก

       เหล็กจารก็สำคัญในการพิจารณาเก๊แท้ พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม มีด้วยกันหลายลายมือ ส่วนมากจะพบลายมือหลวงพ่อน้อย ศิษย์เอกหลวงพ่อเดิม ลายมือจะเส้นเรียวเล็ก สวยงาม

      พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิมพิมพ์นิยม นั้นมีพิมพ์เดียว แต่ทำไมถึงมีการแยกพิมพ์เอ พิมพ์บี พิมพ์ซี และพิมพ์ดี หลายท่านคงสงสัย เนื่องจากการปั๊มพระเป็นจำนวนมาก ทำให้แม่พิมพ์เกิดการชำรุด แตกตัวเป็นรายละเอียด นักเลงพระสายนี้ก็เลยจับจุดปลีกย่อยมาแยกพิมพ์ พระรูปเหมือนพิมพ์คอตึงก็เช่นกัน สุดท้ายแม่พิมพ์ด้านหน้าเกิดชำรุดเสียหาย จึงได้แกะแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ มีด้วยกัน ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์คอตึงจีวรถี่ และพิมพ์คอตึงจีวรห่าง แต่ใช้แม่พิมพ์ด้านหลังตัวเดียวกับพิมพ์นิยม

      พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิมองค์นี้เป็นพระรูปเหมือนพิมพ์คอตึงจีวรถี่ ซึ่งเป็นพระดูง่าย ตามมาตราฐานสากล นำมาให้แฟนตรีมูรติได้บูชา พุทธคุณดีเลิศ ทั้งอำนาจ โชคลาภ แคล้วคาด และคงกระพัน แต่อย่าลืมว่า พระคุ้มครองเฉพาะคนทำดีเท่านั้น น่ะครับ

รหัส : 87302
สถานะ : มีสินค้า

ศุภาลัย เวอเรนด้า รามคำแหง 298 ถนน รามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
Tel : 081-809-2398 | Line ID: @chao_trimulati (มี@ด้านหน้า) 
สถิติเยี่ยมชม ||  วันนี้ : 3279 คน    เดือนนี้ : 166013 คน    ปีนี้ : 372323 คน    ทั้งหมด : 7446914 คน