พระเปิม ลำพูน
ราคา : 45,000.00 บาท

รายละเอียด :
     พระเปิม เป็นพระเมืองเหนือ มีอายุพันปี สกุลเดียวกับพระคง พระรอด พระบาง ฯลฯ พระเปิม เป็นพระขนาดใหญ่กว่าพระคง มีลักษณะแป้น-เปิ้ม ศิลปะคุปตะ อินเดีย องค์อวบอ้วน ครองจีวรแบบห่อคลุม ดูแล้วงดงามในด้านศิลปะ ผนังใบโพธิ์ เรียงสลับเป็นระเบียบ วิจิตรบรรจง แกะพิมพ์ได้สวยงาม และลงตัว องค์พระประทับนั่ง ปางมารวิชัย ทรงคุณค่าทางวัตถุโบราณ
     การศึกษาพระเปิม ให้เริ่มจากพิมพ์ทรง ตามด้วยเนื้อหา กิ่งก้านใบโพธิ์แลดูพลิ้วไหวเป็นธรรมชาติ องค์ที่สวย รายละเอียดจะติดคมชัด พระเปิมมีจุดตำหนิชัดเจนกว่าในพระสกุลเดียวกัน ด้านหลังก็มีความสำคัญไม่แพ้ด้านหน้า ของเก๊ทำไม่เหมือนได้แต่คล้าย
     พระเปิม มีให้สังเกตหลายจุด เส้นขนแมวบนหัวไหล่ขวาในช่องหูซ้ายมีเส้นขีดเฉียงสองเส้น เม็ดพระศกคล้ายเม็ดสาคู สะดือองค์พระคล้ายเลขหก เส้นผ้าทิพย์เจ็ดเส้นเส้นที่สามสั้นกว่าเส้นอื่น ฯลฯ
     จากจุดตำหนิ ให้ดูเนื้อพระ พระเปิมแท้จะมีความหนึกนุ่มนวลตา ไม่แห้งเหมือนพระเก๊ ถ้ามีขี้กรุ รารัก ราดำ ก็จดจำไว้ จะช่วยพิจารณาเก๊แท้ได้มาก
     พระเปิม ขุดพบแทบจะทุกวัดในตัวเมืองลำพูน กรุหลัก วัดดอนแก้ว กรุวัดพระธาตุหริภุญไชย กรุจามเทวี เฉพาะกรุจามเทวี เนื้อพระจะหยาบกว่าพิมพ์อื่นๆ
     สีพระเปิมเหมือนพระลำพูนทั่วไปนิยมที่สุด คือ สีดำ สีเขียว สีแดง สีขาว ส่วนสีพิกุลสีดินหม้อใหม่ นิยมลดหลั่นลงมา
     เนื่องจากสีนิยม ราคาแพงกว่า เซียนบางคนเอาพระเปิมสีธรรมดา ไปเผาไฟใหม่ องค์ที่หน้าตาลบเลือน ก็เพิ่มราคาด้วยการศัลยกรรมหน้าตา
     คนที่แขวนพระเปิมองค์เดียว เชื่อมั่นในพุทธคุณ ว่าเอาอยู่ ดีทั้งอำนาจ โชคลาภ เมตตา แคล้วคลาด และคงกระพัน แต่ต้องไม่ลืมทำความดี เพราะพระท่านคุ้มครองคนทำดี

รหัส : 102546
สถานะ : มีสินค้า

The paseo Town คอมมูนิตี้มอลล์ ซ.รามคำแหง 127 ถ.รามคำแหง (สุขาภิบาล3) หัวหมาก บางกะปิ กรงเทพฯ 10240
Tel : 081-809-2398  ID-Line : 0818092398
สถิติเยี่ยมชม ||  วันนี้ : 264 คน    เดือนนี้ : 38482 คน    ปีนี้ : 1141230 คน    ทั้งหมด : 4665301 คน