เหรียญที่ระลึกทรงผนวช รัชกาลที่ ๙ วัดบวรนิเวศฯ อาปาก้า ปี 08
ราคา : 10,000.00 บาท

รายละเอียด :
     “เหรียญทรงผนวช” เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม ของคนรักเหรียญในหลวง เป็นเหรียญที่อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งฉายไว้ในขณะทรงผนวชเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙ ออกโดย วัดบวรนิเวศฯ เมื่อ ปี ๒๕๐๘
     เหตุที่สร้าง “เหรียญทรงผนวช” มีอยู่ว่า ในปี ๒๕๐๘ พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา ๓๘ พรรษา เสมอสมเด็จพระราชบิดา จึงได้จัดสร้างขึ้นเป็นที่ระลึก และเสด็จฯ บำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดบวรนิเวศวิหาร
     “เหรียญทรงผนวช” คนรักเหรียญในหลวง ได้แยกบล็อกนิยมเล่นหามีด้วยกัน ๒ บล็อก คือ บล็อกเจดีย์เต็ม และเจดีย์ไม่เต็ม ส่วนบล็อกเจดีย์เต็ม ได้แบ่งความนิยมไปอีก ๓ ระดับ คือ
1. มีรอยเว้าที่ขอบเหรียญตรงหูห่วง ทั้งหน้าและหลัง (นิยมสุด)
2. มีรอยเว้าที่ขอบเหรียญตรงหูห่วง ด้านหน้า (นิยมรอง)
3. ไม่มีรอยเว้าที่ขอบเหรียญตรงหูห่วง
     “เหรียญทรงผนวช” บล็อกเจดีย์เต็ม ซึ่งจริงแล้วเป็นบล็อกเดียวกัน เนื่องจากการผลิตมีจำนวนมาก ทำให้แม่พิมพ์มีการชำรุด เหรียญที่มีรอยเว้าทั้งหน้าและหลัง เป็นเหรียญที่ปั๊มท้ายๆ ของเหรียญ แม่พิมพ์เริ่มชำรุด ถือว่าไม่สมบูรณ์ แต่คนวงการนักสะสมกลับให้ค่านิยมสูงกว่า ให้เหตุผลว่า มีน้อยเหรียญ หายาก
     “เหรียญผนวช” บล็อกเจดีย์ไม่เต็ม ได้รับความนิยมรอง จุดแตกต่างคือตรงชั้นของเจดีย์ด้านล่าง และส่วนยอดกลางจะเป็นรอยหยักไม่ตรงเสมอกัน บล็อกนี้จะมีเพียงแค่ 2 เนื้อ คือ เนื้ออัลปาก้า และทองฝาบาตร ส่วนบล็อกนิยมเจดีย์เต็ม มีด้วยกัน 4 เนื้อ คือ ทองคำ เงิน อัลปาก้า และทองแดง
     ส่วนเหรียญที่นำเสนอเป็นเหรียญบล็อกเจดีย์ไม่เต็ม มีสภาพสวย ไม่ได้ผ่านการใช้ ปัจจุบันหาได้ยาก ไม่แพ้บล็อกนิยมเช่นกัน

รหัส : 2112604
สถานะ : มีสินค้า

The paseo Town คอมมูนิตี้มอลล์ ซ.รามคำแหง 127 ถ.รามคำแหง (สุขาภิบาล3) หัวหมาก บางกะปิ กรงเทพฯ 10240
Tel : 081-809-2398  ID-Line : 0818092398
สถิติเยี่ยมชม ||  วันนี้ : 248 คน    เดือนนี้ : 38466 คน    ปีนี้ : 1141214 คน    ทั้งหมด : 4665285 คน