พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์สองหน้า
ราคา : 130,000.00 บาท

รายละเอียด :
          “พระกริ่งคลองตะเคียน” นั้น คนโบราณยกให้เป็นหนึ่ง สุดยอดความเหนี่ยว สมัยก่อนจะออกไปรบหรือต่อสู้ นิยมอาราธนาอมไว้ในปาก
          หลายคนเชื่อว่าไม่ใช่พระกรุ แต่เป็นพระเกจิอาจารย์ขมังเวทย์สร้าง จากรอยจารอักขระ สังเกตรอยจารจะต้องลึก ลากเส้นยาวไม่ปรากฏลอยขาดของเส้น และพบว่าเป็นลายมือเดียว
          พุทธลักษณะลวดลายคล้ายพระคงทางเหนือ แต่มีจีบบนยอด ภายในกลวงบรรจุเม็ดกริ่ง เวลาเขย่าจะมีเสียง คนโบราณเรียก “พระกริ่งคลองตะเคียน” พบที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณ “ดงตะเคียน” อันเป็นที่มาของชื่อ
         เนื้อพระทำจากดินผสมใบลาน เท่าที่พบ มี สองสี คือ สีดำ และสีน้ำตาล สีดำเมื่อถูกเหงื่อจะดำสนิท ผิวองค์พระจะเป็นมันขลับ เนื้อพระค่อนข้างละเอียด สังเกตดีๆ จะพบคราบขาวอยู่ในซอกลึกขององค์พระและร่องรอยจารทุกองค์ ถ้าองค์ไหนผ่านการใช้ สีจะออกขาวมน องค์ไหนไม่มีสันนิฐานว่าปลอมไว้ก่อน แล้วคอยพิจารณาพิมพ์ ถ้าพระองค์นั้นไม่ได้ผ่านการล้าง ก็น่าจะเก๊ 100 %
         วิธีการสร้างใช้แม่พิมพ์เป็นไม้ เหมือนพระผงสุพรรณ พบรอยเสี้ยนตามผิวพระ ส่วนตรงก้นจะพบลายนิ้วมือจากนั้นจึงปิดรูกริ่ง และพบรอยจิกเพื่องัดพระออกจากพิมพ์
           “พระกริ่งคลองตะเคียน” มีด้วยกันหลายพิมพ์ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก แต่ยังแยกย่อยเรียกแล้วแต่นักเลงพระจะตั้งชื่อ  มีทั้งพระหน้าเดียว และสองหน้า สองหน้ายังแบ่งเป็นหัวแหลม หัวมน แตกออกจากกรุราวสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
         องค์ที่ท่านได้ชม เป็นพิมพ์สองหน้าหัวมน จัดเป็นพิมพ์นิยม ไม่ได้ผ่านการใช้ จัดเป็นพระสวย ดูง่าย ตามสูตรพระแท้ทุกประการ ที่ “พระกริ่งคลองตะเคียน” มี ถือเป็นองค์ครูไว้เทียบพิมพ์ทรง ปัจจุบันหาชมได้ยาก

รหัส : 91401
สถานะ : มีสินค้า

The paseo Town คอมมูนิตี้มอลล์ ซ.รามคำแหง 127 ถ.รามคำแหง (สุขาภิบาล3) หัวหมาก บางกะปิ กรงเทพฯ 10240
Tel : 081-809-2398  ID-Line : 0818092398
สถิติเยี่ยมชม ||  วันนี้ : 2749 คน    เดือนนี้ : 29737 คน    ปีนี้ : 857466 คน    ทั้งหมด : 4381537 คน